Cách đeo khẩu trang y tế đúng cách phòng ngừa virus Corona

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y Tế, bên cạnh việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch hoặc nước rửa tay chứa cồn, kết hợp với ăn chín uống sôi thì đeo khẩu trang y tế là một trong những biện pháp cơ bản nhất mà bạn cần thực hiện để phòng ngừa, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Tuy nhiên, đeo khẩu trang như thế nào là đúng cách và mang lại hiệu quả phòng bệnh hiệu quả, dưới dây là những khuyến cáo của bộ Y Tế về cách đeo khẩu trang “đúng chuẩn”:

  1. Khi đeo khẩu trang phải để mặt có màu ra ngoài do có tính chống nước. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.
  2. Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.
  3. Tuyệt tối không sờ tay vào khi mang khẩu trang, vì động tác sờ tay sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền lại bệnh cho chính mình và những người xung quanh.
  4. Khi tháo khẩu trang, chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn.
  5. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.
  6. Rửa tay với xà phòng và nước hoặc nước rửa tay chứa cồn ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang
  7. Mỗi khẩu trang chỉ sử dụng 1 lần rồi bỏ vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.